• ประจำเดือนไม่มา 3-4 เดือนแล้ว มีเรื่องเครียด นอนดึก จะเป็นสาเหตุได้ไหม

  •  Nira nin
    สมาชิก
    ปจด.ไม่มา 3 เดือนกำลังเข้าเดือนที่ 4 แต่ช่วง3-4เดือนมานี้เครียดหนักหลายเรื่องพักผ่อนไม่ตรงเวลา นอนตี 2-3 บางวันก็เช้า กินกาแฟเยอะบางวัน 2-3 แก้ว เบื่ออาหาร อยากกินแต่ชา กาแฟ นน.ไม่ลดไม่เพิ่ม ร่างกายส่วนอื่นปกติดี อยากถามคุณหมอว่าที่ปจด.ไม่มา เกิดจากอะไรได้บ้าง พฤกรรมพวกนี้ทำให้ปจด.ขาดนานขนาดนี้ได้มั้ย? ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nira nin,

                       การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อาจมีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศจากต่อมใต้สมอง ซึ่งก็จะมีผลทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น จึงส่งผลทำให้ประจำเดือนไม่มาได้

                        อย่างไรก็ตาม ก็ไม่น่ามีผลทำให้ประจำเดือนขาดหายไปนานถึง 3-4 เดือน  ดังนั้น หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อย่าลืมตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น