• ฝังยาคุมกำเนิดและทานยาคุมอยู่ ปกติประจำเดือนมาทุกเดือน ตอนนี้ไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง เกิดจากอะไร

  •  Mommammona28
    สมาชิก
    เนื่องจากปกติประจำเดือนจะมาช่วงปลายเดือน แต่ปลายเดือน ตค.ประจำเดือนไม่มาค่ะ ลองไปซื้อที่ตรวจมาตรวจผลคือไม่ท้อง ตรวจซ้ำอีก 3 ครั้งโดยเว้นระยะการตรวจ ผลคือไม่ท้องเหมือนเดิม จนเข้าเดือน พย.กลางเดือน ซื้อที่ตรวจมาตรวจซ้ำอีก 3 ครั้งผลคือไม่ท้องเหมือนเดิม แต่ระหว่างนี้มีอาการปวดคล้ายปวดประจำเดือนมาตลอด จึงอยากสอบถามเพื่อเป็นความรู้ว่า 1.อาการดังกล่าวเกิดจากสาเหตุอะไรคะ 2.จะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นได้ไหม เพราะตรวจมา 7-8 ครั้งก้อไม่เจอ หมายเหตุ : ผู้สอบถามมีการทานยาคุมกำเนิดทุกเดือนและมีการฝังยาคุมกำเนิดแบบ 5 ปี ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mommammona28,

                       ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น  ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา

                      อีกประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาน้อยลงหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                       และที่พบบ่อย คือประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาการก็มักจะดีขึ้น หลังฝังไปซักระยะ แต่อาจนานเป็นปีได้

                       ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงของการฝังยาคุมกำเนิดได้ ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ไม่ได้ส่งผลอันตรายแต่อย่างใด  และไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ เนื่องจากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลายครั้งแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ดังกล่าว

                       ยาฝังคุมกำเนิด ถือว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ดีมาก โดยมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% ดังนั้น จึงไม่แนะนำให้ทานยาคุมกำเนิดร่วมไปด้วย เพราะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด แต่อาจได้รับผลข้างเคียงต่างๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งที่อันตรายคือการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด