• ทานยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มา คัดเต้านม ตรวจปัสสาวะไม่ท้อง เกิดจากอะไร

  •  patcharee
    สมาชิก

    เรื่องก็คือ เมื่อเดือน ธันวาคมประจำเดือนมาวันที่ 18 เดือนมกรามาวันที่ ประมาณ 16  แต่เดือนกุมภาพันธ์มา วันที่ 15 แล้วปกติจะมาประมาณ 4-5 วัน ในเดือนมีนาวันที่ 16 หนูมีอะไรกับแฟน แล้วแฟนปล่อยใน พอวันที่ 17 ตอนเย็นก็ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน จนถึงตอนนี้เดือนมีนาประจำเดือนหนูยังไม่มาเลยค่ะ กังวลมาก เมื่อวานไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจแต่ก็ขึ้นขีดเดียว ตั้งแต่เมื่อวานก็รู้สึกคัดนมหน่อยๆ อยากถามคุณหมอว่ามีโอกาสที่จะตั้งครรภ์มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ patcharee

    หลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมฉุกเฉิน ถือเป็นอีกทางเลือกนึง เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ค่ะ  ที่รับประทานได้อย่างถูกต้อง จะถือว่าเป็นอีกวิธีที่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เเต่ประสิทธิภาพก็ยังถือว่าไม่ใช่ 100%

    ทั้งนี้ ฮอร์โมนระดับสูงจากยาคุมฉุกเฉิน แน่นอนว่าสามารถส่งผลต่อระบบฮอร์โมนภายในร่างกายได้ค่ะ หน้าที่ของฮอร์โมนคือ พยายามยับยั้งการตกไข่ และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะสมแก่การฝังตัว นอกจากนั้น ฮอร์โมนที่มีระดับสูงมากอาจส่งผลทำให้รอบเดือน ผิดปกติไปได้ เช่นประจำเดือนไม่มา รอบเดือนคลาดเคลื่อน หรือ มีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้

    ดังนั้น การที่จะมั่นใจจริงๆว่าไม่ท้อง สามารถดูได้จากการที่มีรอบเดือนตามปกติมาค่ะ เเต่ถ้ารอบเดือนไม่มา หรือนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ ไปอีก 4-6 สัปดาห์ ก็ยังไม่พบการตั้งครรภ์ มีโอกาสที่น่าจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

    ประจำเดือนที่ยังไม่มา มีโอกาสสูงที่อาจจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ เเนะนำให้รอจนกว่าประจำเดือนมาตามปกติ จึงจะสามารถมั่นใจได้ค่ะ เเต่ถ้าเกิน 3 เดือนไม่มา อาจต้องมาพบเเพทย์เพื่อหาสาเหตุว่าทำไม่รอบเดือนไม่มา เเละอาจให้ยาในการปรับรอบเดือนค่ะ ส่วนอาการคัดเต้านม อาจเป็นอาการก่อนมีประจำเดือนได้ค่ะ เกิดจากการที่มีการเปลี่ยนเเปลงของฮอร์โมน ถ้าประจำเดือนมาแล้วอาการหายไป จะเป็นการยืนยันว่าน่าจะเป็นอาการก่อนมีประจำเดือนจริงค่ะ