• เป็นประจำเดือนอายุ 11 ตอนนี้ 13 ปี ประจำเดือนไม่มา 3 เดือน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เป็นอะไรไหม

  •  .....
    สมาชิก

    หนูอายุ 13 เองคะ เป็นประจำเดือนตอนอายุ 11 ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา 3 เดือน กว่าๆ แล้วคะ ไม่เคยมีเพศสัมพัน นะคะ แล้วก่อนหน้านี้หนูเคยไม่เป็นประจำเดือนมา 4 เดือน ก็ไม่ได้เป็นอะไรคะ เลยไม่ได้ไปหาหมอ

    ###แล้วเวลาเป็นประจำเดือนตอนที่เป็นประจำเดือนก็จะไม่มาตอนกลางคืนด้วยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ WaiIn Tira,

                    หากเคยมีประจำเดือนมาแล้ว ต่อมาประจำเดือนขาดหายไปนั้น อาจเกิดได้จาก

                   1. รังไข่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากเพิ่งเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น

                   2. การตั้งครรภ์ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ใช่สาเหตุค่ะ

                   3. ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) ผู้ที่เป็นโรคนี้มักมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน สิวเยอะ ขนดก

                   4. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย ใจสั่น เป็นต้น

                   5. เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการปวดศีรษะและอาการผิดปกติของต่อมไร้ท่อต่างๆ

                   แนะนำว่าหากประจำเดือนขาดหายไปนานกว่า 6 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ซึ่งในช่วงวัยรุ่นน่าจะเกิดจากภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมากค่ะ