• ถอดยาฝังคุมกำเนิดออกแล้ว มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินทุกครั้ง ประจำเดือนมาล่าสุด 22 พ.ย. แล้วยังไม่มาอีก

  •  น๊อต จิ
    สมาชิก
    มีประจำเดือนตั้งแต่วันที่ 22-25 พฤศจิกายน จนตอนนี้มกราคมแล้วประจำเดือนก็ยังไม่มา ไม่มีการหลั่งในแต่ได้ทำการหลั่งนอกแล้วใส่เข้าไปต่อ แบบนี้ท้องไหมค่ะ แต่ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว ก่อนหน้านี้ ได้ทำการฝั่งเข็มแบบ3ปี พึ่งถอดไปเมื่อต้นปี พอได้ถอดออกไป ประจำเดือนก็มาปกติ ได้มีสัมพันธ์กับแฟนมีหลั่งในบ้างกินยาคุมฉุกเฉินทุกครั้ง แต่เดือนพฤศจิกายน ไม่ได้กินเพราะไม่ได้หลั่งใน แต่หลั่งนอกแล้วใส่เข้าไป แถมประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น๊อต จิ,

                             หากได้ถอดยาฝังคุมกำเนิดออกแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ ก็จะหมดลง และหากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น นอกจากนี้ หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ก็ย่อมจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ และทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้คะ ดังนั้น แนะนำให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน และไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปอีก หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน หรืออาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปค่ะ