• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน มีตกขาวสีขาวเหลือง ตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ

  •  Apinya Teerapat
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาหนึงเดือนแต่มีตกขาวสีขาวเหลืองนิดหน่อยตรวจการตั้งครรแล้วก็ไม่ได้ตั้งครรนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apinya Teerapat,

                       หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง แล้วไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                        สำหรับตกขาวที่เป็นสีขาวเหลืองเล็กน้อย หากไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติดี ซึ่งการมีตกขาว เกิดจากผลของฮอร์โมน โดยอาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อนค่ะ หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น