• หลังมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวมีสีขาวขุ่น คล้ายนมบูด คันและแสบอวัยวะเพศ จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม และควรตรวจครรภ์เมื่อไหร่

  •  AB Artitaya
    สมาชิก
    หนูมีประจำเดือนล่าสุดคือวันที่ 27-31 มีนาคมค่ะ แล้ววันที่ 2-3 เมษามีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ แต่ป้องกันโดยการสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งค่ะ หลังจากนั้นหนูล้างช่องคลอดอะค่ะด้วยสบู่ แล้วเหมือนมีน้ำสีขาวขุ่นออกมาเลยลองเช็คถุงยางดูก็ไม่มีรั่วนะคะ พอมาช่วง3-4วันที่แล้วหนูมีตกขาวคล้ายนมบูดจับตัวเป็นก้อนเลยค่ะ มีอาการคันแล้วก็แสบเป็นบางครั้งด้วยค่ะ แล้วก็กังวลเรื่องประจำเดือนด้วยค่ะเพราะ 26 เมษาแล้วยังไม่มาเลยค่ะ ปกติจะมาคลาดเคลื่อนแค่ 2 วันเสมอค่ะ อยากทราบว่าตกขาวที่เป็นใช่อาการของคนตั้งครรภ์ไหมคะ แล้วมีโอกาสตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหนคะ ปกติรอบเดือนอยู่ที่ไม่เกิน 35 วันค่ะ ถ้าจะตรวจการตั้งครรภ์ต้องตรวจประมาณวันไหนคะ
    AB Artitaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ AB Artitaya

    ประจำเดือนไม่มา คือภาวะที่เลือดประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของการตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัันมีโอกาสตั้งครรภ์สูง แต่หากเป็นเพศสัมพัันธ์แบบสวถุงยางอนามัยนั้น โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 2%

    สาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นพังผืดมดลูก ถุงน้ำรังไข่ โรคไทรอยด์ ซึ่งชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะนั้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันนับจากวันที่มีการปฏิสนธิ ดังนั้นถ้าประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะตรวจให้ผลได้ที่แน่นอนค่ะ ถ้าให้ผลลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆของประจำเดือนไม่มาต่อไป

    ส่วนเรื่องตกขาวเคยมีการตอบใน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%AA%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%95%E0%B8%81%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80