• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 2-3 เม.ย. ใส่ถุงยาง จะท้องไหม วันที่ 20 มีตกขาวเหมือนนมบูด คันและแสบ เกิดจากอะไร

  •  AB Artitaya
    สมาชิก
    คือว่าหนูกังวลใจเรื่องตกขาวของตัวเองค่ะ เมื่อวันที่ 27-31 มีนาคมหนูเป็นประจำเดือนค่ะ หลังจากนั้นวันที่ 2-3 เมษามีพสพ.กับแฟนค่ะ แต่ตอนหนูล้างทำความสะอาดเห็นมีเมือกขาวๆะเลยสงสัยว่าถุงยางจะรั่วลองเช็คดูก็ไม่มีการรั่วนะคะ อันนี้มีโอกาสท้องไหมคะ พอหลังจากนั้นวันที่ 20 หนูเริ่มมีตกขาวเป็นก้อนครีมๆ บางครั้งก็เหมือนนมบูดค่ะ มีอาการคันละก็แสบบางครั้งร่วมด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอาการของคนตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ AB Artitaya,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 27 มี.ค. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 เม.ย. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 2% ซึ่งถือว่าน้อยอยู่

                         สำหรับการมีตกขาวเป็นก้อนเหมือนนมบูด ร่วมกับมีอาการคันและแสบช่องคลอด ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด หรือจากเชื้ออื่นๆ ก็ได้ แต่ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ เพียงแต่ในหญิงตั้งครรภ์นั้น อาจเกิดการติดเชื้อราได้ง่ายกว่าในช่วงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ ทั้งนี้ การจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ให้รอดูประจำเดือนในรอบต่อไป ว่าจะมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                          สำหรับปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น ทั้งนี้ การติดเชื้อราในช่องคลอด ไม่ได้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่หากคู่นอนมีการติดเชื้อราอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดได้

                          ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่หลีกเลี่ยงได้ไปก่อน เช่น ไม่สวนล้างช่องคลอดบ่อยไป รใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี การเช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ เป็นต้น หากอาการเป็นมากและเป็นต่อเนื่อง ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ