• กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาแล้ว แต่เดือนถัดไปยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง แต่มีคัดเต้านมตลอด

  •  ymrae
    สมาชิก

    ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาตรงวันค่ะ รอบเดือนประมาณ 28 วัน

    เดือน กค มาวันที่ 11กค (มี พสพ กินยาคุมฉุกเฉินไปวันที่ 22 กคค่ะ)

    เดือนสค มาวันที่ 2 สค (มาเร็ว คิดว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาฉุกเฉินค่ะ)

    วันที 25 สค มี พสพ และไม่ได้ป้องกันค่ะ

    วันนี้วันที่ 19 กย แล้ว ตรวจปัสสาวะก็ยังไม่พบการตั้งครรภ์ค่ะ  มีอาการคัดเต้านมเหมือนใกล้ประจำเดือนมาเลยค่ะ แต่ไม่มา

    ***สอบถามค่ะ การที่ประจำเดือนยังไม่มีเป็นผลจากกินยาคุมฉุกเฉินเดือน กค ได้มั้ยคะ

    ***มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ สามารถกินยาเพื่อให้ประจำเดือนมาได้มั้ยคะ หรือต้องรอเมื่อไรถึงจะทานยาได้คะ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์

    ***ถ้าตั้งครรภ์ อาการคัดเต้านมจะมีตลอดเลยมั้ยคะ เพราะปกติจะมีอาการคัดเต้านมเฉพาะก่อนมีประจำเดือนค่ะ

    ขอบคุณมากๆค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ymrae,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 22 ก.ค. และได้มีเลือดออกมาในวันที่ 2 ส.ค. เท่ากับมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้ว 22 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ ซึ่งแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                          สำหรับประจำเดือนในรอบถัดไป ยาคุมฉุกเฉินไม่น่าจะมีผลต่อการมาของประจำเดือนแล้ว ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                          1. การตั้งครรภ์ เพราะการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันในวันที่ 25 ส.ค. ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้วในวันที่ 19 ก.ย. หากตรวจไม่พบ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          2.มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                       สำหรับอาการคัดเต้านม อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ โดยสามารถพบได้ 1-2 สัปดาห์ก่อนประจำเดือนมา หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีความเครียด วิตกกังวล ดังนั้น อาจรอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ แต่หากต้องการทานยาสตรี ก็สามารถทำได้ โดยควรทานตามคำแนะนำข้างฉลากเท่านั้นค่ะ