• กินยาคุมแผงแรกในวันที่ 2 ของการมีประจำเดือนมา หลังกินประจำเดือนมาน้อยลงมาก ผิดปกติไหม

  •  mnnnnnnz
    สมาชิก

    คุณหมอ ครับ
    พอดีกว่า แฟนของผม ประจำเดือนเกิน มาประมาน15 วันแล้วครับ เดือนที่ 9 มาวันที่ ประมาน 19-20 แล้ววันนี้ผม ตรวจ ขึ้น1ขีด ตอน 11โมงเช้า กลับจากทำงานมาถึงบ้านกำลังจะเก็บทิ้ง เหนมีขีดที่2จางๆขึ้นมา
    แต่แฟนผม นอนเช้าเกือบทุกวันด้วยนะครับ

     43079502_608032406261340_5769301166374518784_n

    mnnnnnnz  mnnnnnnz
    สมาชิก

    43079502_608032406261340_5769301166374518784_nmnnnnnnz
    Oct 05, 2018 at 12:16 AM

    คุณหมอ ครับ
    พอดีกว่า แฟนของผม ประจำเดือนเกิน ไม่มาประมาน1เดือนกว่าแล้วครับ  มมาล่าสุดวันที่ 21กย แล้ววันที่4 เดือน10 ตรวจ ขึ้น1ขีด ตอน 11โมงเช้ากลับจากทำงานมาถึงบ้านกำลังจะเก็บทิ้ง เวลา00.12 เหนมีขีดที่2จางๆขึ้นมา

    อย่างงี้มีโอกาสท้องรึป่าวครับ
    แต่แฟนผม นอนเช้าเกือบทุกวันด้วยนะครับ
    ส่วนใหญ่มี พสพ ผมจะป้องกันทุกรอบครับๆ เช็คว่าไม่มีรอยรั้วทุกครั้ง

     43079502_608032406261340_5769301166374518784_n

     สวัสดีค่ะ คุณ mnnnnnnz,

                         หากประจำเดือนครั้งสุดท้ายคือ 21 ก.ย. แสดงว่ายังไม่ถึงรอบที่ประจำเดือนควรจะมา ควรอประจำเดือนไปก่อน แต่หากมาครั้งสุดท้ายคือ 21 ส.ค. แสดงว่ามีอาการขาดประจำเดือนแล้ว  ซึ่งหากตรวจหาการตั้งครรภ์ในตอนเช้าแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         สำหรับการเห็นเป็น 2 ขีดในแผ่นตรวจอันเดิม ในตอนประมาณเที่ยงคืนนั้น ขีดที่ 2 คือรอยระเหยของปัสสาวะ (evaporation lines) ที่สมาราถพบได้หากตั้งทิ้งแผ่นตรวจไว้นานเกินไป เพราะโดยปกติ การอ่านผลตรวจ ควรอ่านภายใน 5 นาทีหลังทดสอบ การปล่อยทิ้งไว้นานเกินแล้วนำมาอ่านผล อาจเห็นเป็น 2 ขีดได้

                           ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                           หากรู้สึกกังวล อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้ง และอ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาที หากตรวจไม่พบ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ