• ประจำเดือนไม่ปกติ

  •  Flatiron
    สมาชิก
    เดือนนี้ประจำเดือนมาไม่ปกติมาเป็นคราบไม่มีเลือดไหลแค่เป็นคราบเลือดเป็นมาประมาน6วันแล้วเกิดจากอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TDoty,

                         หากเลือดประจำเดือนออกมาน้อยมากผิดปกติ แล้วที่ผ่านได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะเลือดที่ออก อาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่เป็นเลือดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้

                          แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ หรือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากโดยรวมแล้ว ออกไม่นานเกิน 10 วัน และอยู่ในช่วงวันที่ที่ปกติประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดประจำเดือนได้ ซึ่งการที่เลือดมีปริมาณน้อยกว่าปกติ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด เป็นต้น ซึ่งก็ควรสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อนว่า จะมีปริมาณเป็นปกติหรือไม่ หากยังคงมีน้อยมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติมต่อไป เช่น มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                          แต่หากเลือดออกนานเกิน 10 วัน หรือเลือดหยุดไหลไป แล้วเกิดเลือดไหลกะปริดกะปรอยอีกเรื่อยๆ ก็ไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่อาจเกิดจากความผิดปกติต่างๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ