• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ประจำเดือนจะเลื่อนไปกี่วัน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  baitoeyei
    สมาชิก

    ปกติประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงวันแต่ส่วนมากจะมาช่วงสิ้นเดือน เดือนที่แล้วปจด.มาและหมดไปช่วงวันที่ 27-30 ธ.ค. มีพสพ.กับแฟนวันที่ 9 ม.ค.  และตอน 19.15 กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกและกินเม็ดที่สองในตอน 7.00 ของวันถัดไป หลังจากนั้น1อาทิตย์ได้รับเอฟเฟคของยาตามปกติ จนช่วงประมาณ 2-3 วันก่อนหน้าที่กำหนดปจด.ควรจะมามีอาการเหมือนจะเป็นปจด.ตามที่เคยเป็นแต่ละเดือน แต่ตอนนี้เลยกำหนดที่ปจด.ควรจะมาแล้วแต่ปจด.ก็ยังไม่มา ยอมรับว่ามีความเครียดเพราะกลัวท้อง พักผ่อนน้อยและอาจจะเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉิน แต่ได้ทำการตรวจครรภ์ไป1รอบแล้วในวันที่ 25 ม.ค. ผลขึ้น1ขีด เลยมีคำถามว่า

    1.ยาคุมฉุกเฉินจะทำให้ปจด.เลื่อนนานสุดกี่วัน

    2.ถ้าจะตรวจครรภ์อีกรอบในระหว่างวันที่ 31 ธ.ค. - 3 ก.พ. ผลที่ออกมาจะถือว่าแน่นอนหรือยังหรือควรตรวจช่วงไหนผลจะแน่นอนที่สุด

    3.ถ้าตรวจแล้วผลออกมาขีดเดียวแต่ปจด.ยังไม่มา จะต้องตรวจไปเรื่อย ๆ จนกว่าปจด.เดือนถัดไปจะมาหรือตรวจเป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ถึงจะแน่ใจได้ว่าไม่ตั้งครรภ์แน่นอน

    4.ถ้าตรวจแล้วผลออกมาขีดเดียวสามารถฝังยาคุมหรือฉีดยาคุมได้เลยทันทีไหม

    baitoeyei  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณbaitoeyei

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ โดยประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไปนั้น ไม่ควรเกิน 35 วันจากครั้งก่อน

    การตรวจการตั้งครรภ์นั้น สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากมีเพศสัมพันธ์มาตั้งแต่ปลายธค ตอนนี้ผลตรวจน่าจะให้ผลบวกที่แน่นอนได้แล้ว หากออกมาว่าไม่ตั้งครรภ์แต่ประจำเดือนยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง อาจมีการซักประวัติและตรวจร่างกายเพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาอื่นๆได้ต่อไป และถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง สามารถที่จะฝังยาคุมหรือฉีดยาคุมได้ค่ะ