• ประจำเดือนที่เป็นก้อนเล็กๆ มีลักษณะคล้ายตับหมู เกิดจากอะไร

  • ประจำเดือนที่เป็นก้อนเล็กๆ มีลักษณะคล้ายตับหมู เกิดจากอะไรคะ? มันต่างจากลิ่มเลือดมากเลย
    ลภัสรดา อุ่นเมือง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ลภัสรดา อุ่นเมือง

    เลือดประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยลักษณะและปริมาณของเลือดประจำเดือนอาจแตกต่างกันไปได้ในแต่ละรอบเดือนและแต่ละบุคคล สำคัญคือการที่เลือดมาตรงรอบเดือน มาไม่เกิน 7 วันแล้วหยุดไม่ออกมาอีก

    ให้สังเกตอาการต่อเนื่องค่ะ ถ้ามีความผิดปกติ เช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดระหว่างรอบเดือน หรือประจำเดือนมานานต่อเนื่องเกิน 7 วัน ควรไปพบแพทย์