• ประจำเดือนเเฟนเดือนที่เเล้วมา2ครั้ง เเต่เดือนนี้ยังไม่มา จะท้องไหม

  • ประจำเดือนเเฟนเดือนที่เเล้วมา2ครั้งเเต่เดือนนี้ยังไม่มีต่อการเสี่ยงการมีครรภ์ไหม
    เเบงค์ มิตรภาพ'พ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณเเบงค์ มิตรภาพ'พ

    ประจำเดือนที่มาเกิน 2 ครั้งในรอบเดือนเดียวกัน หรือห่างกันน้อยกว่า 22 วันนั้นถือว่าเร็วผิดปกติ จัดเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    สาเหตุเช่นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินหรือยาคุมชนิดใดๆ การมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    แนะนำว่าถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ตอนนี้ที่ไม่มีประจำเดือนนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับเลือดออกผิดปกติที่เกิดขึ้น ถ้าสงสัยการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป