• มีเพศสัมพันธ์ก่อนวันไข่ตก 1 วัน จะท้องไหม ประจำเดือนเลื่อนมา 9 วันแล้ว

  •  kookkie2332
    สมาชิก
    คือประจำเดือนเลื่อน9วันแล้วค่ะที่จริงปจด.จะต้องมาตั้งแต่วันที่4ก.ค.แล้วค่ะแต่วันนี้วันที่12ก.ค.แล้วปจด.ยังไม่มาเลยค่ะ แต่วันที่ตกไข่มีเลือดออกมาจากช่องคลอดสีน้ำตาลประมาณ2-3วันค่ะ มีเพศสัมพันธ์ก่อน1วันที่จะตกไข่ อยากรู้ว่าจะท้องรึเปล่าคะ แต่เคยเลือดออกวันที่ตกไข่มา2ครั้งแล้วค่ะ ปจด.ไม่เคยเลื่อนนานขนาดนี้ เลื่อนนานสุดแค่2-3วัน แต่วันที่ปจด.ควรจะมาหนูเครียดมากเลยค่ะ นอนดึกด้วยอยากรู้ว่าเกี่ยวกันรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kookkie2332,

                       หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใกล้วันไข่ตก ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ไม่จำเป็นว่าการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวันไข่ตก จะไม่เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น เพราะอสุจินั้นสามารถมีชีวิตอยู่ในมดลูกได้นานถึง 3 วันค่ะ ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ