• มีเพศสัมพันธ์แบบใช้นิ้วมือที่เปื้อนน้ำอสุจิ กินยาคุมฉุกเฉินไป 11วัน แล้วมีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมา แบบนี้เป็นเลือดประจำเดือนไหม

  •  modzila
    สมาชิก
    สวัสดีครับอยากสอบถามเรื่องการเลื่อนของประจำเดือนหน่อยครับสมมุติว่าประจำเดือนกำลังจะมาในวันที่5แต่กินยาคุมฉุกเฉินในวันที่4และหลังจากนั้นก็มีอาการคัดตึงเต้านม หิวบ่อย หงุดหงิดบ่อย หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินไป11วันก็ได้มีเลือดคล้ายประจำเดือนมาลักษณะคล้ายประจำเดือนและมา3วันเท่ากับประจำเดือนแบบนี้ถือว่าเป็นประจำเดือนจริงๆหรือผลข้างเคียงขางยาครับและประจำเดือนครับต่อไปควรจะมาในช่วงใดครับ(กรณีนิ้วมือเปื้อนน้ำหล่อลื่นและอสุจิครับ) ขอบคุณครับ
    modzila  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ modzila

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การกินยาคุมฉุกเฉินไป อาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ และอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามหลังการใช้ยาได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์

    ดังนั้น หลังใช้ยา ควรสังเกตรอบเดือน ซึ่งควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน หากไม่แน่ใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป แต่ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์แค่การใช้นิ้วนั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมากๆหรือแทบไม่มีเลยอยู่แล้วค่ะ