• ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ เครียดมาก นอนดึกมาก ประจำเดือนเลื่อนมากว่า 10 วันแล้ว เกิดจากอะไรคะ

  •  Jida12
    สมาชิก
    คือหนูประตำเดือนเลื่อนมา10กว่าวันแล้วค่ะ เป็นประจำเดือน25กพ.ค่ะ เป็นไม่5-6วัน แล้วถึงเดือนเมษาแล้วยังมา หนูไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลยค่ะ เพราะเป็นคนซีเรียสมากกับเรื่องนี้ ถึงจะครบกำหนด ตัวหนูเองกะจะเริ่มกังวลแล้วว่าจะเป็นประจำเดือนหรือเปล่าเพราะช่วงเดือนที่ผ่านมาประจำเดือนเลื่อนอยู่บ่อยๆค่ะ แต่ไม่เคยเลื่อนนานขนาดนี้นานสุด1อาทิตย์ค่ะ เลยทำให้หนูเครียดมาก แล้วช่วงกลางเดือนมีนา หนูมีความเครียดหนักมาก แล้วก็นอนตี3ตี4เกือบเป็นอาทิตย์เลยค่ะ แล้วก็ช่วง2-3วัน รู้สึกคัดหน้าอกค่ะ มีเจ็บท้องน้อยบ้างปวดเอวบ้าง แล้วก็รู้สึกเหมือนมีพุง เลยอยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรค่ะ คือหนูเครียดมากค่ะ
    Jida12  Jida12
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือน 5-6วันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jida12,

                            หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่มานานเกิน 10 วันดังกล่าว จึงไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร น้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                            ซึ่งในกรณีของคุณ Jida12 ประจำเดือนที่ยังไม่มา อาจเกิดจากมีความเครียดมาก และนอนดึก อดนอนมาเป็นสัปดาห์ดังกล่าวได้ค่ะ

                            สำหรับอาการคัดหน้าอก ปวดท้องน้อย ปวดเอว อาจเป็นอาการที่แสดงว่าประจำเดือนใกล้จะมาได้ค่ะ หรืออาจเป็นอาการที่เป็นจากความเครียดของร่างกายก็ได้ค่ะ

                            แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ การที่ประจำเดือนมาช้า ไม่ได้เป้นอาการที่อันตรายแต่อย่างใด ไม่ต้องกังวลไปค่ะ

    Jida12  Jida12
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ
    Jida12  Jida12
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ ถ้ายิ่งเครียดหรือกังวลคิดนั้นคิดนี้ไปเรื่อย เป็นถึงขนาดที่ กลับมานั่งคิดว่าอยู่กะแฟนวันไหน ทำอะไรหรือเปล่าจนถึงต้องไปถามแฟนเพื่อความมั่นใจเลยค่ะคุณหมอ เพราะไม่เคยปจด.เลื่อนนานขนาดนี้ มีผลกระทบอะไรไหมค่ะ ตอนนี้หนูก็พยายามไม่เครียด ผ่อนคลาย ไม่คิดเยอะ

    หากกังวลใจมาก อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องกังวลค่ะ

    Jida12  Jida12
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ หนูจำได้ว่าเดือนม.ค หนูเป็นปจด.2ครั้งค่ะ เป็นครั้งแรกวันที่1 แล้วครั้งที่2วันที่23 พอเดือนก.พ เป็นวันที่ 25หยุดเป็นประจำเดือน วันที่2ค่ะ มันเกี่ยววคาบเดือนมีนาด้วยไหมค่ะ ซึ่งหนูอายุ 22