• มีเลือดออกจากช่องคลอด ออกเล็กน้อย ไม่มีอาการปวดท้อง ช่วงนี้มีเพศสัมพันธ์ตลอด ถุงยางไม่เคยรั่ว จะท้องไหม

  •  jewjew
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีแฟนผมมีประจำเดือนล่าสุดวันที่ 19 มิถุนา หรือ 20 มิถุนาประมาณนี้ครับ แล้ว วันที่ 24 กรกฎาคม มีเลือดออกจากช่องคลอดคาดว่าน่าจะเป็นประจำเดือน แต่ว่ามีเลือดออกน้อย และ ไม่มีอาการปวดท้อง ผมจึงสงสัยว่านี่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือไม่ครับ ก่อนหน้านี้ แฟนผมเคยผ่าตัดตอนต้นเดือน มิถุนายน ครับ ตอนนั้นถุงน้ำในรังไข่แตก และหมอ ก็บอกว่า แฟนผม เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งระหว่าง เดือน มิถุนายน ถึง กรกฎาคมก็มีเพศสัมพันธ์กันตลอด แต่ก็ป้องกันทุกครั้ง และ เช็คถุงยางหลังเสร็จทุกครั้ง ก็ไม่มีการ รั่วหรือขาด จึงอยากจะถามหมอครับ ว่าในวันที่ 24 ที่แฟนผมมีเลือดออกจากช่องคลอด ใช่ ประจำเดือนหรือเปล่าครับ หรือว่า เลือดล้างหน้าเด็ก เพราะเลือดออกมาค่อนข้างน้อยกว่า ปกติ และผมอ่านในอินเทอร์เน็ตเขาบอกว่าเลือด ล้างหน้าเด็กจะมาก่อนมีประจำเดือน 1 อาทิตย์รึเปล่าครับ
    jewjew  jewjew
    สมาชิก
    รบกวนตอบด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ

    อาการเลือดออกทางช่องคลอดที่ผิดไปจากประจำเดือนปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกวิธี การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) ที่เกิดได้จากภาวะเครียด การทำงานของไทรอยด์มากหรือน้อยกว่าปกติ มีการติดเชื้ออักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ ได้แก่ ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน ซึ่งอาจเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ รวมถึง มีก้อนเนื้องอกธรรมดา ติ่งเนื้อ หรือเนื้อร้ายในมดลูกหรือปากมดลูก หรือการตั้งครรภ์ผิดปกติ เป็นต้น

    หากสวมถุงยางอนามัยในฝ่ายชายเมื่อมีเพศสัมพันธ์ หากสวมอย่างถูกต้อง ก็ถือว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ และป้องกันการตั้งครรภ์ ส่วนเลือดออกผิดปกติที่เกิดจากการฝังตัวของตัวอ่อน หรือมักเรียกกันว่า เลือดล้างหน้าเด็ก มักเกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ที่เสี่ยง 7-10 วันค่ะ

    แนะนำว่า หากยังสงสัยควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ