• หลังคลอดมีประจำเดือน 1 ครั้ง แล้วไม่มีอีก ทานยาให้นมบุตรอยู่ มีเลือดออกมา 5 วัน คืออะไร

  •  Aew Arunothai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องสงสัยและอยากปรึกษาค่ะ หลังจากคลอดมี ปจด.1 ครั้งหลังจากนั้นก็ไม่มีอีกเลยและทานยาคุมให้นมบุตร ตอนนี้น้องอายุ 2 ปี 1 เดือนยังเข้าเต้าอยู่ค่ะ และข้อสงสัยคือ 5 วันที่ผ่านมามีเลือดออกค่ะคล้าย ปจด.แต่ไม่ปวดท้องเลย ออกกระปริกระปอยค่ะ เลือดที่ออกมาคือเลือดอะไรค่ะ ตอนนี้ก็ยังไม่หายค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aew Arunothai,

                         หากยังทานยาคุมกำเนิดชนิดให้นมบูตรอยู่ ซึ่งเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว คล้ายกับยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ซึ่งผลข้างเคียงมักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย และทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มาเลยตลอด 2 ปี ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฉีดได้ ส่วนการที่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยในช่วง 5 วันที่ผ่านมา โดยไม่มีอาการปวดท้อง ก็น่าจะเป็นผลที่เกิดจากยาคุมได้เช่นกัน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และไม่ได้ออกต่อเนื่องนานหลายสัปดาห์ ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                             แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ หรือไหลออกต่อเนื่องนานหลายสัปดาห์ หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ