• ประจำเดือนหมดไปวันพฤหัส มีเพศสัมพันธ์วันเสาร์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  kk9114
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีประจำเดือนหนูเพิ่งหมดไปเมื่อวัน พฤหัสที่แล้ว และมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันเสาร์โดยไม่ใส่ถุง แต่หลั่งนอก แล้วแฟนเอานิ้วที่เปื้อนน้ำเชื้อมาลูบที่อวัยวะเพศแค่ผิวๆ เขากังวลจึงให้หนูซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน ซึ่งหนูกินตอนบ่าย2 ของวันอาทิตย์ จนตอนนี้จะครบ 7 วันแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kk9114,

                         หากประจำเดือนหมดไปตั้งแต่วันพฤหัส การมีเพศสัมพันธ์ในวันเสาร์ อาจไม่ใช่ระยะปลอดภัย และโอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ส่วนการใช้นิ้วที่เปื้อนน้ำอสุจิ มาลูบอวัยวะเพศหญิงภายนอก ไม่น่าทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน โดยเลือดที่ออก ถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ในบางราย อาจไม่มีเลือดออกก็ได้ ทั้งนี้ การมีหรือไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ ดังนั้น การที่ไม่มีเลือดออกใน 7 วันหลังจากที่ทานยาไป ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                          หลังจากนี้ ก็ควรรอประจำเดือนจริงๆ ที่จะมาในช่วงเวลาเดิม คือประมาณต้นเดือน ธ.ค หรือทั้งนี้ ผลของยาอาจทำให้ประจำเดือนมาช้าก็ได้ค่ะ แต่หากเลยกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมาไปนานเกิน 1 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ