• มีอาการท้องน้อยกระตุก เหมือนมีอะไรตอด เป็นทุกวัน เกิดจากอะไร

  • มีอาการท้องน้อยกระตุก เหมือนมีอะไรตอด เป็นทุกวัน เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เบนซ์ ซุ้มตะวันแมน,

                       อาการท้องน้อยกระตุก น่าจะเกิดจากมีการเคลื่อนไหวของลำไส้ในช่องท้อง ซึ่งอาจเกิดจากการมีปัจจัยบางอย่าง ที่ให้ลำไส้เคลื่อนไหวมากกว่าปกติได้ เช่น มีท้องผูก ทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก และสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดท้องอืด เป็นต้น

                        หากกังวลว่าจะเกิดจากการตั้งครรภ์หรือไม่ คือเกิดจากการดิ้นของเด็กหรือไม่นั้น ก็ต้องมีอาการขาดประจำเดือนมาแล้ว 4-5 เดือน ร่วมกับมีหน้าท้องที่โตขึ้นชัดเจนค่ะ ดังน้น หากไม่ได้มีอาการขาดประจำเดือน ก็ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ

                        หากนอกจากหน้าท้องที่กระตุกแล้ว หากเกิดอาการกระตุกที่กล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ของร่างกายด้วยเช่น ตามแขน-ขา ใบหน้า โดยเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆอีก เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง ชา เป็นต้น ก็อาจเกิดจากมีความผิดปกติ เช่น มีระดับเกลือแร่บางชนิดในร่างกายผิดปกติ มีโรคบางชนิดของระบบประสาท เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ควรไปพบปพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ