• มีประจำเดือนไปเมื่อวันที่ 20-23 พ.ค แล้ววันที่ 2 มิ.ย. มีเลือดออกมาอีก ปริมาณมาก ปวดท้องน้อย เพิ่งเปลี่ยนยาคุม เกิดจากอะไร

  •  Nantiyaporn Tongsong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูอยากปรึกษาเรื่องอาการประจำเดือน หนูพึ่งเป็นประจำเดือนไปวันที่ 20-23 ของเดือนที่แล้วค่ะ และเมื่อวาน วันที่ 2 ของเดือนต่อมา หนูได้มีประจำเดือนอีกครั้ง แปลกตรงที่ว่า มารอบนี้หนูปวดท้องมากๆเลยค่ะ ซึ้งหนูเป็นคนที่ไม่เคยปวดท้องระหว่างช่วงเป็นประจำเดือนเลย ปวดหน่วงๆ ตรงท้องน้อย เลือดไม่ค่อยมีกลิ่นนะคะ และไหลเยอะมากๆค่ะ หรืออาจเป็นเพราะหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนทุกวันคะ ? แต่หนูทานยาคุมตลอดค่ะ และพึ่งเปลี่ยนยี่ห้อจาก yaz เป็น yasmin

     สวัสดีค่ะ คุณ Nantiyaporn Tongsong,

                      การมีเลือดออกจากช่องคลอดในวันที่ 20-23 พ.ค.และต่อมามีเลือดออกอีกในวันที่ 2 มิ.ย.โดยมีปริมาณมากร่วมกับอาการปวดท้องมาก  อาจเกิดจาก

                   1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น ยาคุมกำเนิดนั้นไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% การตั้งครรภ์จึงยังอาจเป็นไปได้

                  2. ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติและปวดท้องได้ แต่เลือดมักจะออกเป็นแบบกะปริดกะปรอย และมีปริมาณไม่มาก

                  3. มีความผิดปกติที่มดลูก เช่น มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                 4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ การแข็งตัวของเลือดผิดปกติเป็นต้น แต่จะไม่ทำให้มีอาการปวดท้องที่รุนแรง

                แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ควรรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็ว แต่หากตรวจไม่พบ แต่ยังมีเลือดออกปริมาณมากอยู่ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเช่นกัน