• ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการณ์เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปวน เจ็บท้องน้อยเวลายกของหนักหรือทำไร อยากรุ้ว่าเป็นอะไร ไม่ได้ท้องใช่ไหมค่ะ

  • สวัสดีค่ะ คือว่าประจำเดือนยังไม่มา มีอาการณ์เจ็บเต้านมด้วยอารมณ์แปรปวนมากเลยค่ะแบบว่าขี้น้อยใจ ร้องไห้เก่งมากตอนนี้ ส่วนที่ท้องมันก็จะเจ็บท้องน้อยเวลายกของหนักหรือทำไรเหนื่ยเดินเยอะก็ปวดคืออยากรุ้ว่าเป็นอะไร ไม่ได้ท้องใช่ไหมค่ะ😥😥😥

    สวัสดีค่ะ คุณ น้อง'ง ขวัญ'

     การที่ประจำเดือนมาไม่ตรงรอบเดือนอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างค่ะ ที่พบได้บ่อยที่สุดคือการที่ผู้หญิงอายุน้อย ฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองมากระตุ้นรังไข่เพื่อผลิตฮอร์โมนและตกไข่ยังไม่คงที่และแน่นอน หรือกรณีที่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนสาเหตุอื่นๆที่เป็นได้ เช่น

    • ภาวะเครียดทางจิตใจ
    • การออกกำลังกายที่มากเกินไป
    • น้ำหนักตัวที่มากเกินไป
    • นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ
    • สาเหตุจากอวัยวะอุ้งเชิงกราน ที่มีความผิดปกติ ซึ่งจะทราบได้จากการตรวจค่ะ
    • หากมีเพศสัมพันธ์ถึงแม้จะมีการคุมกำเนิด  ทั้งนี้ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการคุมกำเนิดใดที่สามารถคุมกำเนิดได้ 100% ค่ะ ยังสามารถมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อาจจะทำการตรวจการตั้งครรภ์ดูหลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ค่ะ