• อายุ 14-15 ปี มีเต้านมแล้ว แต่ประจำเดือนมากะปริดกะปรอยครั้งเดียวแล้วไม่มีอีกเลย ผิดปกติไหม

  •  Promporn Tahoeng
    สมาชิก
    อายุ14-15 นน.44 สส.160 คือตั้งแต่เกิดมาเคยเป็นประจำเดือนรอบเดียวแต่มากระปริดกระปรอยมาปนๆกับตกขาวและหลังจากนั้นก็ไม่มาอีกเลยคือสงสัยว่ามันผิดปติมั้ยค่ะ ตกขาวก็มาปกติเต้านมก็มีการขยายคือมีปกติเหมือนวัยรุ่นหญิงทั่วไป แต่ไม่มีประจำเดือนนี้ผิดปกติมั้ยค่ะ #กรุ้มใจมากค่ะเพื่อนเป็นกันหมดแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Rita'a.

                        หากได้มีพัฒนาการทางเพศแล้ว คือมีเต้านมขยาย และอื่นๆ เช่น สะโพกขยาย มีขนขึ้นที่หัวหน่าว เป็นต้น ก็ถือว่าปกติดี และหากได้มีตกขาวและเคยมีเลือดออกมาจากช่องคลอดแล้ว ก็แสดงว่ามดลูกปกติดี ไม่มีความผิดปกติของเยื่อพรมจรรย์

                        สำหรับการที่มีเลือดออกแบบกะปริดกะปรอยมา แล้วไม่ได้มีประจำเดือนมาอีก อาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ยังทำงานไม่สมบูรณ์ได้ แนะนำควรรอดูประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อนค่ะ หากหลังจากนี้ยังคงไม่มีประจำเดือนมานานหลายเดือน แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจว่ามีโรคทางกายอื่นๆ หรือไม่ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น หากไม่ได้มีโรคอะไร แพทย์ก็อาจให้ทานยาปรับฮอร์โมนเพื่อให้ประจำเดือนมาค่ะ