• ประจำเดือนยังไม่มาได้1เดือนกับ19วัน อยากทราบว่าท้องไหม

  •  Moonooy Karakade
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีอยากทราบว่าประจำเดือนไม่มา1เดือนกับ19วันมีโอกาสท้องไหมค่ะพอดีหนูกับแฟนอยากมีลูกมากค่ะเริ่มปล่อยมาได้5-6เดือนละค่ะแต่ประจำเดือนหนูมาไม่ปกติค่ะตอนแรกก่มา1พอสักพักก่มาวันที่8อีกเดือนมาวันที่15อีกเดือนมาวันที่20จนตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะเริ่มมีอาการ เวียนหัว ง่วงตลอดทั้งวัน กินเยอะขึ้น แต่ยังไม่มีอาการอาเจียนค่ะ คัดเต้านมชอบปวดมวนท้องซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจก่ขึ้นแค่1ขีดเลยอยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องไหมค่ะ
    Moonooy Karakade  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Moonooy Karakade

    ประจำเดือนปกติจะมาทุก 22-35 วัน ถ้ามาช้ากว่านี้ถือว่ามาช้า ซึ่งอาจมีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    -ถุงน้ำในรังไข่ หรือความผิดปกติของฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่

    -พังผืดในมดลูก

    สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือการตั้งครรภ์ ถ้าในระหว่างเดือนมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันก็มีโอกาสค่ะ การยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้โดยตรวจฮอร์โมนที่สร้างจากรกทางปัสสาวะหรือทางเลือด การตรวจด้วยชุดการตั้งครรภ์นั้นสามารถให้ผลบวกหลังการปฏิสนธิ 10-14 วัน หากไม่แน่ใจผลตรวจหรือผลตรวจลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา แนะนำไปยืนยันการตรวจการตั้งครรภ์ที่รพ.อีกครั้ง แพทย์อาจตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด หรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วย

    อาการอื่นๆดังกล่าวมานั้นเกิดได้ในคนตั้งครรภ์ แต่ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ แนะนำตรวจด้วยวิธีดังกล่าวไป