• มีเพศสัมพันธ์ 16 เม.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออก 17 เม.ย. แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก 10 พ.ค. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Best Nattapol
    สมาชิก
    วันที่ 6-11เม.ย แฟนผมปจด.มาครับ หลังจากนั้นวันที่16เม.ย.เรามีอะไรกันแบบป้องกัน แต่เขากังวล เลยกินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดไป แล้ววันที่17-20เม.ย.เขาก็มีเลือดออกครับ คล้ายปจด. วันที่ 10พ.ค.เรามีอะไรกันแบบป้องกันแถมเสร็จนอกด้วยนะครับ ครั่งนี้ไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินนะครับ จนวันนี้ แฟนผมเมนส์ยังไม่มาเลยครับ กังวลมาก เมื่อ2วันที่ผ่านมา เขาอาเจียนครับ ไม่มีอาการอื่นๆให้เห็น อยากทราบว่า 1.วันที่17ที่เลือดออกคือปจด.หรือผลของยาคุม 2.ที่แฟนผมปจด.ยังไม่มา เกิดจากยาคุมหรือไม่ แล้วจะท้องมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปลาวาฬ,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 6 เม.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16 เม.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                          สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 17-20 เม.ย. ไม่น่าใช่ประจำเดือน แต่อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 10 พ.ค. หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน และใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือ่ามีน้อยมากค่ะ

                           สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ หรือมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานนหนัก พักผ่อนน้อย มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพื่อให้แน่นอน หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ