• เดือนที่แล้วมีเพศสัมพันธ์ก่อนประจำเดือนมา 1 วัน ไม่ใส่ถุงยาง ผ่านมา 1 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Nay Siriporn
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คุณหมอ อยากสอบถามคะ คือมีอะไรกับแฟนวันที่3มกรา ไม่ใส่ถุงแต่แตกนอก แล้ววันที่4ประจำเดือนมา จนตอนนี้เดือนกุมภาเลยวันที่4แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nay Siriporn

    ตามปกติ ประจำเดือนควรมาทุกเดือนค่ะ เเต่บางรอบเดือนอาจคลาดเคลื่อนไปได้ค่ะ เเต่ถ้าไม่เกินจาก 38  วัน อาจสังเกตอาการได้ก่อนค่ะ

    เเต่ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงร่วมด้วย เเล้วรอบเดือนมาไม่ตรง อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เเต่ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์ อาจตรวจซ้ำไปอีก 1-2 สัปดาห์ ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์ เเล้วรอบเดือนไม่มา 3 เดือน อาจไปพบเเพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น การไม่ตกไข่ จากหลายๆสาเหตุ เช่นไทรอยด์ เครียด กังวล อ้วน หรือไม่มีสาเหตุก็ได้ค่ะ