• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 5 และ 9 พ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Faii Garfield
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องปรึกษาค่ะ เดือนกันยายนประจำเดือนมาปกติ แต่เดือนตุลาคมประจำเดือนไม่มาเลย ช่วงเดือนพฤศจิกายนมีอะไรกับแฟนครั้งแรกวันที่5พ.ย แต่ไม่ได้ใส่ถุงยาง ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินแทน แล้ววันที่9พ.ย ก็มีอะไรกับแฟนแต่ไม่ได้ใส่ถุงยางกินยาคุมฉุกเฉินเหมือนเดิม จนถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลย มีโอกาสจะท้องไม่ค่ะ ยังไม่พร้อมจริงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Faii,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 พ.ย. และ 9 พ.ย. นั้น หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงนับจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                          สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มา โอกาสที่จะเกิดจากการตั้งครรภ์ย่อมมีได้ แต่หากต้องการทราบว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ควรตรวจเมื่อหลังจากการมีเพศสัมพันธืครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์

                         ดังนั้น ในช่วงนี้ ควรรอประจำเดือนไปก่อน หากถึงวันที่ 24 พ.ย. ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                         ในระหว่างนี้ หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย (แต่ถุงยางก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%) ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก เพราะการทานยาบ่อยๆ อาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และส่งผลให้ประจำเดือนไม่มา หรือมาผิดปกติได้ รวมถึงอาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้

                          อย่างไรก็ตาม หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็วหรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น