• ประจำเดือนมีสีดำปน ปวดท้อง จะเป็นอะไรไหมเคยเป็นอุ้งเชิงกรานอักเสบ

  • คือประจำเดือนมีสีแดงคะแต่ที่ผิดปกติคือมีจุดสีดำๆปนมาด้วยเยอะมาก และในวันแรกจะมีอาการปวดท้องมากแต่ทนได้ จะปวดแบบพาหงุดหงุดมีปจด.ไม่สบายตัว อยากทราบว่าเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะแบบนี้ เคยเป็นอุ้งเชิงกรานอักเสบเมื่อ5ปีที่แล้วคะ
    ลูกปัด เพชรพรรณ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ลูกปัด เพชรพรรณ

    ปกติประจำเดือนจะมาประมาณ 2-7 วัน อาจมีปวดท้องน้อยได้ 1-2 วันแรก ปริมาณเลือดและสีของเลือดที่ออกมาอาจแตกต่างกันได้บ้างในแต่ละรอบเดือน

    ในกรณีนี้จุดสีดำที่ออกมาอาจเกิดจากเลือดที่เกาะตัวกันเป็นลิ่ม หรือเป็นเลือดในช่วงปลายรอบเดือนแล้ว หากไม่มีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน หรือปวดท้องน้อยมากผิดปกติ น่าจะยังเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติค่ะ

    อุ้งเชิงกรานอักเสบหากได้รับยาฆ่าเชื้อครบ อาการหายไปหมดแล้ว น่าจะไม่ส่งผลอะไรต่อประจำเดือนในครั้งนี้

    หากมีอาการผิดปกติเช่นเลือดออกมากจากช่องคลอดระหว่างรอบเดือน ปวดท้องน้อยมาก ตกขาวผิดปกติ ควรไปพบสูตินรีแพทย์