• ประจำเดือนเป็นสีน้ำตาล มาแค่ 2 วัน เป็นเพราะอะไร

  • ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ มาล่าสุดวันที่ 4-7มิถุนาและก็มาอีกทีวันที่25มิถุนา มา2วัน เป็นสีน้ำตาลเหมือนสีช็อกโกแลตและอีกทีวันที่ 27-28 กรกฏาเป็นสีน้ำตาลแล้วก็หาย จนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มเลยค่ะ ตรวจแล้วไม่ท้อง จะเป็นโรคอะไรไหมค่ะ
    พิชชารีย์ โพตาคาม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พิชชารีย์ โพตาคาม

    ประจำเดือนปกติจะมาทุก 22-35 วัน ดังนั้นหากรอบก่อนมา 27-28 กค. รอบของเดือนนี้ก็น่าจะยังไม่ถึงช่วงที่จะต้องมา สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้

    ปริมาณเลือดประจำเดือนในแต่ละครั้งอาจแตกต่างกันได้ มาได้ตั้งแต่ 2-7 วัน บางเดือนอาจมามากบ้าง น้อยบ้างได้ หากไม่มีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน หรือปวดหน่วงท้องน้อยมากผิดปกติ น่าจะเป็นประจำเดือนธรรมดาค่ะ

    สังเกตอาการ หากเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน หรือออกมากผิดปกติ มีลิ่มเลือดหรือก้อนเนื้อปน ควรไปพบแพทย์