• ประจำเดือนมาเป็นสีน้ำตาลประมาณ 4 วัน กังวลว่าทำไมสีจึงผิดไปจากประจำเดือนปกติ จะท้องไหม

  •  May1234
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนมา4วันแล้วคะมีสีน้ำตาลเข้ม3วันแรกวันที่4มีสีอ่อนลงและมาน้อยกว่า3วันแรก มีอาการปวดหลังนิดหน่อยปวดท้องน้อยนิดหน่อยเหมือนตอนเป็นประจำเดือนสีปกติเลยคะ ดาวน์โหลดแอพประจำเดือนไว้ มาตรงตามแอพคะ แต่ครั้งนี้มาเป็นสีน้ำตาลครั้งแรกเลยกลางวนมากคะ ว่าจะเป็นอะไรหรือป่าว มีเพศสัมพันธ์กับสามีใส่ถุงตลอดนะคะ
    May1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ May1234

    ประจำเดือนแบบที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นการที่ประจำเดือนมา 4 วัน และค่อยๆจางลงนั้นก็อาจจะเป็นประจำเดือนที่เป็นปกติ โดยสีของประจำเดือนอาจจะเป็นได้ตั้งแต่แดงสด แดงเลือดหมู หรือออกสีน้ำตาลก็ได้เช่นกัน

    หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกันตลอด โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ถ้ายังไม่สบายใจว่าเป็นเลือดรอบเดือนจริงหรือไม่ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ