• ประจำเดือนมา 2 รอบห่างกันแค่ 5 วันเกิดจากอะไร เกี่ยวกับการหยุดกินยาคุมไหม

  •  Suwai Smile
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือหนูหยุดกินยาคุมหลังหมดประจำเดือนมา6วันหลังจากนั้นผ่านไป5วันประจำเดือนมาอีกรอบคะเหตุเกิดจากหยุดกินยาคุมไหมคะ
    Suwai Smile  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suwai Smile

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก การที่มีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจเกิดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมกำเนิดหรือการหยุดยาคุมกำเนิดกะทันหันระหว่างแผง ซึ่งมักเป็นเลือดออกแค่กระปริดกระปรอย หยุดเองได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ส่วนการตั้งครรภ์คิดถึงน้อยถ้ากินยาคุมต่อเนื่องค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเป็นผลข้างเคียงจากยาหรือการหยุดยา อาจออกแค่กระปริดกระปรอยแล้วหยุดเองได้ ในขณะที่มีเลือดออกควรงดการมีเพศสัมพันธ์ และไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง