• ประจำเดือนมา 2 รอบภายในเดือนเดียวกัน ครั้งที่ 2 เกิดหลังมีเพศสัมพันธ์ได้ 5 วัน สาเหตุจากอะไร

  •  Sirigunya Saelor
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หลังประจำเดือนหมด1วัน มีพสพ. แบบไม่ได้ป้องกัน หลั่งนอก หลังจากนั้น5วัน ก็มีประจำเดือนอีก อาการเเบบนี้มีความผิดปกติมั้ยคะ
    Sirigunya Saelor  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSirigunya Saelor

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดห่างกันไม่ถึง 22 วันนั้น ไม่น่าจะเป็นเลือดประจำเดือน แต่เป็นเลือดจากความผิดปกติต่างๆเช่นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    หากเกิดเร็วภายใน 1 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ จะนึกถึงเรื่องภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้น้อย

    หากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง มีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาฆ่าเชื้อใดๆมาใช้เอง