• มีเศษตาช่องของหัวนม เป็นกล็ดเล็กๆ สีขาวขุ่นถึงเหลือง จับออกมาจากหัวนมได้ ไม่มีอาการคัน ไม่เจ็บ เป็นอะไร

  •  DARAPAT
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ วันนี้มีปัญหาจะมาขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญทุกๆท่านค่ะ เริ่มเล่าอาการเลยนะคะ คือได้สังเกตหัวนมตัวเองมาสักพักเเล้วพบว่าที่หัวนม มีเศษอะไรบางอย่างออกมาตามซ่องของหัวนม มันเป็นสีขาวขุ่นถึงเหลือง เป็นเกล็ดเล็กๆ บางครั้งก็เห็นเป็นแผนบางๆเล็กๆ สามารถจับออกมาจากหัวนมได้ คล้ายกับน้ำนมที่เเห้งแล้ว และจะเห็นได้เมื่อเวลาเอามือไปสัมผัสหรือเอาเล็บไปเเกะๆดูค่ะ เเต่จะไม่มีอาการคัน หรือเจ็บปวดใดๆ และก็ไม่ได้ตั้งครรภ์ด้วย มันจะออกมาเป็นลักษณะแบบนี้อยู่เป็นประจำ 2อาทิตจะเห็นครั้งหนึ่ง ตอนนี้กังวลใจมาก กลัวเป็นโรคร้ายเเรง ท่านใตที่เคยเป็นหรือท่านใดที่เชี่ยวชาญ รบกวนโปรดช่วยให้คำปรึกษาทีค่ะ  ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ DARAPAT,

                           เศษสีขาวขุ่น-เหลืองที่เป็นที่หัวนม อาจเป็น

                          - ขี้ไคล ซึ่งคือส่วนของหนังกำพร้าของชั้นผิวหนังส่วนบน ซึ่งหลุดลอกออกตามปกติ

                          - ต่อมไขมันที่หัวนม (Montgomery gland) แต่จะเห็นเป็นเม็ดหรือตุ่มเล็กๆ สีขาว โดยปกติจะไม่เห็นหรือคลำไม่ได้ แต่หากเกิดการอุดตัน หรือขยายตัวออก ก็จะนูนจนเห็นเป็นตุ่มได้ และจะยุบกลับหายไปได้เอง และอาจนูนกลับขึ้นมาใหม่ก็ได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                      - เป็นขุยของชั้นผิวหนังที่ลอกออกมา โดยอาจเกิดจากการมีผิวแห้ง จากการอาบน้ำร้อน ฟอกสบู่มากเกินไป หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ ทั้งจากสบู่ ครีม โลชั่น น้ำหอม ที่นำมาทาผิว  หรือผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่มที่นำมาใช้กับเสื้อชั้นใน เป็นต้น

                          - โรคผิวหนังอักเสบ seborrheic dermatitis แต่มักเกิดที่บริเวณอืร่วมด้วย เช่น ใบหน้าบริเวณหัวคิ้ว ซอกจมูก ไรผม หลังใบหู หน้าผาก หนังศีรษะ เป็นต้น

                          หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร คือไม่คัน ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่มีรอยโรคของผิวหนังที่บริเวณอื่นๆ อีก ก็ไม่น่าเกิดจากโรคอะไร อย่างไรก็ตาม แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปพยายามแกะ หรือบีบออกค่ะ และไม่ควรใช้ครีมหรือโลชั่นอะไรทาที่หัวนม รวมถึงควรใช้สบู่สูตรอ่อนโยนฟอกเวลาอาบน้ำ ไม่ควรใช้หินหรือใยขัดตัวค่ะ