• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 ช้าไป 5 ชั่วโมง ต่อมาสัปดาห์กว่าๆ มีเลือดออก ทั้งที่ประจำเดือนเพิ่งหมดไป

  • สวัสดีค่ะ เรากินยาคุมฉุกเฉินหลังมีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งใน แต่เรากินยาเม็ดที่2ช้าไป5ชั่วโมง เป็นไรมั้ยค่ะ หลังจากนั้นผ่านมาสัปดากว่าๆประจำเดือนเรามารอบ2 ทั้งที่ก่อนหน้าจะมีไรกับแฟนประจำเดือนเพิ่งหยุดไป เลือดมานิดเดียว เป้นสีเข้มๆ แบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ.. ใครรู้บอกหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศิริโสภา ดำมี,

                       หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% แต่ทั้งนี้ ต้องทานยาเม็ดที่ 2 ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่ทานเม็ดแรกด้วย ดังนั้น หากทานยาเม็ดที่ 2 ช้าไป 5 ชั่วโมง คือทานที่ 17 ชั่วโมงหลังจกาที่ทานเม็ดแรกไปแล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมลดลงไปค่ะ

                       สำหรับเลือดที่ออกมาหลังจากทานยาไปสัปดาห์กว่าๆ หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเลือดที่เกิดจากเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร และไม่ได้หมายความว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใดค่ะ

                         สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไป อาจมาตามกำหนดเวลาเดิม หรืออาจช้ากว่าปกติก็ได้ หากกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ