• น้ำหนักขึ้นหลังมีเพศสัมพันธ์ รักษาอย่างไร

  •  Tigerbeer
    สมาชิก

    รบกวนคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้วยค่ะ

    ดิฉันอ้วนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วอ้วนขึ้นอย่างรวดเร็ว ตอนนี้อยากลดความอ้วนมากค่ะ ต้องทำอย่างไรหรือมีวิธีไหนบ้างคะ รบกวนคุณหมอแนะนำให้ด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

    Tigerbeer  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tigerbeer

    ตามความรู้ทางการแพทย์ปัจจุบัน การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้มีผลกับน้ำหนักตัวค่ะ ยกเว้นการมีเพศสัมพันธ์นั้นๆไม่ได้มีการป้องกันแล้วทำให้เกิดการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

    สาเหตุของน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเช่น ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ การกินมากเกินไป ภาวะบวมจากมีน้ำในร่างกายมากเกินไป ผลจากยาหรือฮอร์โมนบางชนิด หรือมีก้อนเนื้องอกในอวัยวะภายในเช่นมดลูกหรือรังไข่ การตั้งครรภ์

    ตอนนี้แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นก่อนว่ามีสาเหตุดังที่กล่าวมาหรือไม่ ถ้ามีก็ควรรักษาตามสาเหตุนั้นๆ ยังไม่ควรซื้อยาลดน้ำหนักใดๆมาใช้เองเพราะอาจจะมีโทษได้มากกว่าประโยชน์ อีกทั้งยาเหล่านี้ส่วนมากจะไม่ผ่านอย.หรือไม่ได้รับรองโดยแพทย์ อาจทำให้มีผลข้างเคียงที่รุนแรงได้