• ประจำเดือนหมดไป 1 วันก็มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน อีก 5 วันมีเลือดออก เกิดจากยาคุมฉุกเฉินไหม จะท้องไหม

  •  gguzzxx
    สมาชิก
    คือเดือนนี้ประจำเดือนเราหมดไปวันที่ 19 ค่ะแล้วเรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 20 ไม่ได้ใส่ถุงยางแต่เสร็จข้างนอกค่ะหลังจากมีเพศสัมพันธ์เสร็จเราได้ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินโดยทันทีเลยแล้ววันนี้วันที่ 25 มีอาการเลือดออกค่ะ เลือดออกมาเหมือนประจำเดือนปกติค่ะอยากรู้ว่า เลือดที่ออกมาครั้งที่2นี้คือผลข้างเคียงจากยาคุมรึเปล่าคะ ? แล้วแบบนี้ควรซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจวันไหน จะท้องมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินที่พบได้บ่อย เช่น ปวดท้อง ปวดศีรษะ วิงเวียน คลื่นไส้ ประจำเดือนมาแบบคาดการณ์ไม่ได้ อาจมาเร็วหรือช้ากว่าปกติ ปริมาณเปลี่ยนไป หรือมากะปริบกะปรอยค่ะ การหลั่งนอกเป็นหนึ่งในวิธีคุมกำเนิดแต่ประสิทธิภาพการป้องกันการตั้งครรภ์ต่ำเมื่อเทียบกับการคุมกำเนิดโดยใช้ถุงยางอนามัย ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เนื่องจากน้ำหล่อลื่นที่หลั่งออกมาจากเพศชายอาจมีอสุจิปนออกมาได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม การทานยาคุมฉุกเฉินอย่างถูกวิธีจะมีประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์สูง หากกังวลว่าจะตั้งครรภ์ สามารถทดสอบเบื้องต้นโดยใช้ที่ตรวจครรภ์ทดสอบเมื่อประจำเดือนขาดจากปกติไป 7 วันค่ะ