• ผ่าคลอดมา 1 ปี 2 เดือน ประจำเดือนมาได้ 3 เดือน เดือนนี้มา 2 ครั้ง คือวันที่ 3 และ 14 เป็นอาการอะไร

  •  Siriwimon Thipsuwan
    สมาชิก
    คือหนูผ่าคลอดได้1ปี2เดือนประจำเดือนพึ่งมาได้3เดือนแล้วเดือนนี้คือประจำเดือนหนูมา2เดือน มาครั้งแรกประมาณวันที่3มา2วันสีเลือดเป็นสีคล้ำหรือสีดำมาครั้งที่2คือวันที่14เลือดมีสีแดงสดแล้วปวดท้องร่วมด้วยคือครั่งที่สองจะไมามาสม่ำเสมอคือกลางคืนจะไม่ไหลจะไหลแค่ช่วงเช้าๆบ่ายๆมาก็จะไม่มีแล้วค่ะ หย่านมลูกแล้ว กังวลมสกเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siriwimon Thipsuwan,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 3 มี.ค. แล้วในวันที่ 14 มี.ค. ได้มีเลือดออกมาอีก ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด โดยอาจเกิดจาก

                       1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น ซึ่งเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ค่ะ

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว และยังไม่ได้เริ่มคุมกำเนิด ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก โดยที่ไม่ได้เกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนใดๆ คุมกำเนิด ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาค่ะ