• เดือน พ.ย. ได้กินยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนมาในวันที่ 5-11 พ.ย. และ 17-21 พ.ย จะท้องไหม

  •  Bana Naboat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 16 ในเดือนที่แล้วกินยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินไป ประจำเดือนรอบแรกมาวันที่ 5-11 มีอาการปวดท้องปกติ รอบที่ 2 มาวันที่ 17-21 มีอาการปวดท้องปกติเช่นกัน แล้วเดือนนี้จะต้องเริ่มนับวันที่เท่าไหร่คะ หรือประจำเดือนจะมาประมาณวันไหน มีโอกาสตั้งครรภ์หรือปล่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Bana Naboat,

                           การที่ประจำเดือนมาในวันที่ 5-11 พ.ย. และ 17-21 พ.ย. อาจเป็นผลมาจากการทานยาคุมฉุกเฉินได้ เพราะยาคุมฉุกเฉินจะไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติไปค่ะ

                           ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไป ก็จะมาหลังจากที่มีเลือดออกครั้งสุดท้ายไปแล้ว 4-6 สัปดาห์ค่ะ

                           ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์ หากจะให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ