• มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันและกินยาคุมฉุกเฉิน แต่มีเลือดออกทางช่องคลอดและปวดท้อง จะท้องไหม

  •  Pin Napavadee Noirung
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะ คือมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่ 10 ธันวาคมม้ะได้ใส่ถุงยางเเต่ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินทันที เเต่เม็ดที่ 2 ไม่ได้กินภายใน 12 ชม. จนวันที่ 15 ธันวาคม มีเลือดไหลทางช่องคลอดเเต่ไม่มากมีอาการปวดท้อง แบบนี้จะท้องไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pin Napavadee Noirung

    การที่มีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่ได้มีการป้องกันไว้ก่อน มีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าตรงกับกลางรอบเดือนที่ฝ่ายหญิงมีโอกาสเกิดการตกไข่ค่ะ

    ทั้งนี้การที่รับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ถือว่าเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ดีค่ะ แต่ทั้งนี้ การรับประทานที่ถูกต้อง เเละทำให้ประสิทธิภาพสูงสุด คือควรรับประทานโดยเร็วที่สุด เเละรับประทานอีกเม็ดถัดมาใน 12 ชั่วโมง ดังนั้น ถ้าลืม หรือรับประทานเลยเวลา มีโอกาสที่อาจลดประสิทธิภาพลด เเละเพิ่มโฮกาสที่อาจจะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ

    ทั้งนี้ ฮอร์โมนในระดับที่สูงจากยาคุมฉุกเฉิน สามารถส่งผลกระทบระบบฮอร์โมนภายในร่างกาย เช่น เลือดออกผิดปกติ รอบเดือนคลาดเคลื่อน ซึ่งร่างกายแต่ละคนตอบสนองต่อฮอร์โมนระดับสูงเช่นนี้แตกต่างกัน

    ดังนั้น การที่มีเลือดออกผิกปกติก็อาจเกิดจากผลจากยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อในโพรงมดลูก ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

    ซึ่งการที่จะบอกว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น คือ รอบเดือน ซึ่งเป็นรอบเดือนปกติมา ลักษณะเหมือนรอบเดือนก่อนหน้านี้ ถ้ายังไม่มาอาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ในอีก 4-6 สัปดาห์นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ