• นานหลายเดือนประจำเดือนจะมา มาแต่ละครั้ง 3-5 วัน เป็นมาหลายปีแล้ว เป็นอะไรไหม

  •  peachhhy
    สมาชิก

    คือเราประจำเดือนชอบมาไม่ปกติ บางทีมาเดือนนึงเว้นอีกสองถึงสามเดือน สี่ห้าเดือนหรือมากกว่านั้นก็มีค่ะ แต่เวลามาก็เป็นปกติ สามถึงห้าวัน และไม่มีปัญหาพวกปวดท้องปวดหัวเลยค่ะ เป็นมาหลายปีแล้วค่ะ แต่แม่ไม่ได้พาไปหาหมอเพราะคิดว่าไม่มีอะไรเวลมามันมาปกติ อย่างนี้เราจะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ peachhhy,

                      หากนานหลายเดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                      1. การมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                      2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                     แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีสาเหตุจากโรคอะไรหรือไม่ หากตรวจไม่พบ ก็น่าจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ทำงานผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติทุกเดือน หากปล่อยให้นานๆ ประจำเดือนมา อาจมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติได้ค่ะ