• หยุดทานยาคุุมมา 1 เดือน ประจำเดือนมาแล้ววันที่ 5 ส.ค. และ 5-8 ก.ย. แต่ ต.ค.ยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Mimimi
    สมาชิก
    เคยทานยาคุมแล้วหยุดทานได้ 1 เดือน ปจด.มาวันที่ 5 สิงหา เดือนกันยาก็วันที่ 5-8 แต่เดือนตุลายังไม่มาเพราะอะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mimimi,

                         หากทานยาคุมกำเนิดครบและได้มีประจำเดือนมาแล้วในวันที่ 5 ส.ค. และหลังจากนั้นหากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ แต่ประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 5-8 ก.ย. ก็แสดงว่าการทำงานของรังไข่ได้กลับมาเป็นปกติแล้ว และไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                           หากในเดือน ต.ค. นี้ ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                            1. การตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                            2. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม อดนอน นอนดึก มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                            3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                             หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หรือตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ

    Mimimi  Mimimi
    สมาชิก
    ไม่มีเพศสัมพันธ์คะ