• เดือนที่แล้วประจำเดือนมา 2 ครั้ง แล้วเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  • ปกติประจำเดือนจะมาวันที่3. ของเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่พอถึงกลางเดือน วันที่ 22 มีประจำเดือนมาอีกครั้ง แต่มาไม่เยอะเท่าประจำเดือนค่ะ มาแค่ 4-5 วันค่ะ จากปกติ มา1อาทิตย์ แล้วประจำเดือนของเดือนกันยายนวันที่3. ที่ผ่านมาก็ไม่มีประจำเดือนมาเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณนฤมล

    โดยปกติหนึ่งรอบเดือนมี 21-35 วัน เป็นประจำเดือนนาน 3-7 วัน ไม่มีเลือดออกทางช่องคลอดระหว่างรอบเดือนค่ะ จากที่เล่ามาพบว่ารอบเดือนมาไม่สม่ำเสมออาจเกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุล น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เครียด เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เป็นต้น เบื้องต้น หากพักผ่อนเต็มที่ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเครียดแล้วประจำเดือนยังมาไม่ปกติ หรือมีอาการปวดท้องมาก วิงเวียนศีรษะ แนะนำให้ไปพบแพทย์หรือสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ