• กินยาคุมไม่ตรงเวลา แล้วประจำเดือนมาไม่ปกติ เป็นอะไรไหม

  •  บีมม ฮิ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ กินยาคุมแบบ21เม็ดยังไม่หมด แล้วกินไม่ตรงเวลา1ชม วันที่28 พ.ค 14:24น มีประจำเดือนออกมานิด1 เป็นไรไหมค่ะ เดือนที่แล้วมาปกติค่ะ
    บีมม ฮิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บีมม ฮิ

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง

    โดยการกินไม่ตรงเวลาไปแค่ 1 ชั่วโมงนั้น น่าจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาได้น้อยค่ะ การมีเลือดออกผิดปกติระหว่างการกินยาเล็กน้อย อาจเป็นผลข้างเคียงของยาที่เกิดได้ ถ้ายังเป็นไม่มาก ให้สังเกตอาการ แต่ถ้าเลือดออกมาเยอะ อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ระหว่างนี้ก็ให้กินยาคุมกำเนิดต่อเนื่องไปจนหมดแผง