• ประจำเดือนมาปีละครั้ง 2 ปีครั้ง จะเป็นมะเร็งไหม มีวิธีแก้ไหม

  •  Narumon Kongpom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะฉันอายุ 23ปี ประจำเดือนมา ปีละครั้ง หรือ สิงปีครั้ง เป็นคนน้ำหนักตัว90 คะ ไม่มีครอบครัวคะ โสด กังวลมากคะืกลัวจะเป็นมะเร็ง หรือส่งผลต่อการมีบุตร พอมีวิธีแก้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narumon Kongpom,

                     การที่ประจำเดือนมาปีละครั้ง หรือ 2 ปีมาเพียง 1 ครั้ง อาจเกิดจาก

                     1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                     2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น หากมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ก็จะมี เพลีย เหนื่อยง่าย ง่วงนอนบ่อย ผมร่วง การนอนหลับผิดปกติ มีท้องผูก ตัวเย็น เป็นต้น

                       สำหรับมะเร็งต่างๆ ของระบบสืบพันธ์ุ เช่น มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปาดมดลูก เป็นต้น มักไม่ได้มีอาการขาดประจำเดือน แต่มักทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดมากกว่าค่ะ และหากอายุเพียง 23 ปี โอกาสที่จะเป็นก็ถือว่าน้อยมากมากค่ะ

                        หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ทั้งนี้ การที่นานๆ ประจำเดือนจะมาสักครั้ง อาจส่งผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์ ที่อาจเกิดขึ้นได้น้อยกว่าคนที่ประจำเดือนมาปกติค่ะ