• อายุ 16 ปี ประจำเดือน 5-6 เดือนจะมา 1 ครั้ง ช่วงที่ประจำเดือนไม่มา จะมีอาการปวดท้องน้อย เป็นอาการอะไร

  •  ส' มายด์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ชื่อมายด์ค่ะ อายุ16ปี ตอนนี้ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ 5-6เดือนจะมา1ครั้ง ตอนไม่มีประจำเดือนก็จะเจ็บท้องน้อยหน่อยๆ เจ็บเป็นบางครั้ง ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ไม่เคยกินยาคุมอะไรทั้งนั้น เวลามีประจำเดือนก็จะมีมากกว่าปกติ ประจำเดือนมา1หนึ่งครั้งจะมา7วันเต็ม มันเกี่ยวกับอะไรค่ะ ทำไมเป็นแบบนี้ บางครั้งก็เจ็บแปล๊บๆไปทั่วท้อง บางครั้งเจ็บจนร้องไห้

    คุณ ส มายด์

    อาการที่ ปจด มาไม่ปกติ นานๆมาที  ถ้ามาก็เยอะ เป็นอาการของคนวัยรุ่นที่ระดับฮอร์โมนยังไม่ปกตินัก  แต่อาจพบว่ามีสาเหตุอื่นได้แก่

    1.ความเครียด  ความวิตกกังวล อารมณ์แปรปรวน ซึมเศร้า

    2.โรคถุงน้ำรังไข่ PCOs  ทำให้การตกไข่เปลี่ยนแปลงไป  จึงทำให้ปจด มามั้งไม่มามั้งด้วย  รังไข่เสื่อมก่อนวัยอันควร

    3.เป็นโรคเรื้อรังบางอย่างเช่น เบาหวาน ไทรอยด์  โลหิตจาง

    4.โรคเนื้องอกต่อมใต้สมอง ส่วนน้อยมาก  จะมีน้ำนมไหลร่วมด้วย

    5.โรคจาก ภาวะทูโภชนาการ อ้วนมากไป ผอมมากไป  ไม่ทานอาหารจนขาดสารอาหาร   ยังมีสาเหตุอีกหลายอย่าง แต่คงไม่เกี่ยวกับคนอายุน้อยอย่างคุณที่ไม่เคยใช้ยาคุมกำเนิด ไม่มี พสพ มาก่อน

    อาการเจ็บปวดท้อง อาจเป็นอาการของก่อนมีประจำเดือน PMS  (Premenstrual syndrome มักปวด ปจด ก่อนมี ปจด 1-2 สัปดาห์  โรคเนื้อมดลูกเจริญผิดที่  มดลูกอักเสบ การอักเสบบริเวณอุ้งเชิงกราน   โอกาสน้อยมากที่จะเกิดจาก มะเร็งมดลูก  ถ้าปวดมากก็ทานยาแก้ปวด พวก NSAID ตามอาการมากน้อยครับ  เมื่ออายุมากขึ้นอาการปวดท้องมักจะหายไปได้เอง

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์ แพทย์จะตรวจวินิจฉัยและอาจรักษาด้วยการให้ยาคุมกำเนิดมาปรับประจำเดือน ให้มาคงที่ได้ครับ