• กินยาปรับฮอร์โมน 3 เดือน หลังทานครบ ประจำเดือนมาปกติได้สองเดือน หลังจากนั้นก็ไม่มา จะเป็นอะไรไหม

  •  Yukii
    สมาชิก
    คือเคยไปพบแพทย์มาแล้วและให้ยาคุมมากินปรับโฮโมน3เดือนค่ะ ระหว่างที่กินจากที่ปกติไม่ปวดท้องก็เริ่มปวดรุนแรงในช่วงเดือนสองเดือนแรกค่ะ พอกินครบกำหนด ประจำเดือนมาปกติได้2เดือนหลังจากนั้นก็หายไปเดือนนึง และจนถึงปัจจุบันนี้ประเดือนกลับมาไม่ปกติอีกครั้งแล้วค่ะ มาประมาณ11-13วัน แต่มาไม่เยอะมากค่ะ อาการอย่างนี้มีสิทธิ์เป็นอะไรได้บ้างคะ ขอบคุณค่ะ
    Yukii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yukii

    การมีประจำเดือนมาไม่ปกตินั้น อาจมีสาเหตุมาจาก

    -ถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -ภาวะไข่ไม่ตก

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    -มีพังผืดในมดลูก

    -มีเนื้องอกในมดลูกหรือรังไข่

    -โรคไทรอยด์

    -การมีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติม

    การกินยาคุมจะช่วยปรับฮอร์โมนทำให้ประจำเดือนกลับมาเป็นปกติได้ชั่วคราว แต่ถ้าสาเหตุยังอยู่ และหยุดกินยาคุม ประจำเดือนก็จะไม่กลับมาเป็นปกติค่ะ

    ในกรณีนี้ที่เลือดออกติดต่อกันหลายวัน อาจทำให้มีอาการซีด เพลีย จากเสียเลือดมากได้ ควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ