• ประจำเดือนมาไม่ปกติ ได้ยามาแล้วดีขึ้น แต่พอหยุดยา ประจำเดือนไม่มา

  •  แพรว.
    สมาชิก
    เคยไปพบแพทย์เรื่องนี้แล้วหมอบอกว่าเป็นภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรังค่ะ จ่ายยาฮอร์โมนมาให้กินครบประจำเดือนมา และอัลตร้าซาวแล้วไม่พบเนื้อร้าย แต่หลังจากวันนั้นผ่านมาสามเดือนประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ควรซื้อยาคุมมากินไหมคะ
    แพรว.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แพรว.

    ภาวะที่มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออาจมีสาเหตุจาก

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน หรือภาวะอื่นๆที่ทำให้ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ

    -ฮอร์โมนไม่สมดุล ระดับฮอร์โมนที่ไม่สมดุลทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ ปัญหาดังกล่าวอาจมาจากเนื้องอกที่ต่อมใต้สมองหรือต่อมไทรอยด์ ทั้งนี้ ยังรวมไปถึงระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ หรือระดับเทสโทสเตอโรนสูง ซึ่งทำให้ประจำเดือนขาด

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    การรักษาเบื้องต้นคือการจ่ายยาคุมที่มีฮอร์โมนเพื่อช่วยให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายกลับมาใกล้เคียงคนปกติเพื่อให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ แต่ที่สำคัญกว่าคือรักษาตามสาเหตุนั้นๆถ้าทำได้ หากเป็นปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมนเอง อาจจะต้องได้รับการรักษาด้วยฮอร์โมนในระยะยาว แนะนำพบสูตินรีแพทย์อีกครั้งค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%B2