• ประจำเดือนมาไม่ปกติเพราะกินยาคุมฉุกเฉินเดือนหนึ่ง 4-5 เม็ด ควรทำอย่างไร

  •  Benz Keasiri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นประจำเดือนมกราคมสอบรอบค่ะรอบแรกมาวันที่6หมด11ค่ะรอบ พอประจำเดือนหายก็มีเพศสัมพันธุ์ประมาณวันที่17ค่ะก็กินยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนรอบที่สองก็มาวันที่26แต่ไม่รู้ว่าประจำเดือนจะมารอบสองคะก่อนหน้าที่ประจำเดือนจะมาก็มีเพศสัมพันธ์กันคะ#หลั่งในค่ะ.ผ่านไป1ช.ม ก็มีประจำเดือนไหลค่ะหลังจากนั้นก็กินยาคุมฉุกเฉินภายใน24ช.มค่ะประจำเดือนรอบสองก็หมดไปเมื่อ29-30มกราคมค่ะหลังประจำเดือนหาย1-2วันก็กินฉุกเฉินเข้าไปอีก1เม็ดทั้งที่ไม่มีเพศสัมพันค่ะเพราะไม่แน่ใจตัวเองค่ะ พอมาเดือนกุมภาพันธ์ประจำเดือนมาวันที่9-10 แต่มาแค่สองวันคะ เกิดจากอะไรคะ มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benz Keasiri

    การที่รับประทานยาคุมฉุกเฉินหลายครั้ง ตัวยาที่บรรจุอยู่ คือฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในระดับที่สูงกว่านยาคุมกำเนิดทั่วไปค่ะ ทำให้ส่งผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนภายในร่างกายได้ค่ะ

    ซึ่งอาจทำให้มีเลือดออกกระปริบกระปรอย รอบเดือนคลาดเคลื่อน ตกขาวมากขึ้น มีอาการคลื่นไส้ ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ ไม่เเนะนำให้ใช้เป็นประจำค่ะ เเต่การรับประทานเเบบยาคุมโดยทั่วไปจะดีกว่าค่ะ

    ส่วนโอกาสในการตั้งครรภ์ ต้องบอกว่ายาคุมฉุกเฉินประสิทธิภาพไม่ใช่ 100% ค่ะ ดังนั้น เเนะนำให้ตรวจปัสสาวะในช่วง 4-6 สัปดาห์ นับจากเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงด้วยค่ะ