• อายุ 34 ปี ประจำเดือนมาไม่ตรงสักเดือน มีสิวเต็มหน้า จะรักษาอย่างไร

  •  Kevarin Kaekae
    สมาชิก
    ปรึกษาค่ะ ดิฉันอายุ 34 ปี ประจำเดือนมาไม่ตรงสักเดือน บางเดือนไม่มา บางที 2 เดือนมาที ดิฉันไม่เคยมีเพศสัมพันกับใคร ไม่เคยมีแฟนเลย โสดมา 34 ปี แต่มีโรคประจำตัวคือความดันสูง มีวิธีรักษาไหมคะ ตอนนี้สิวหนอง สิวอุดตันเต็มหน้าเลยคะ
    Kevarin Kaekae  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kevarin Kaekae

    การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดจาก

    -ถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -พังผืดมดลูก

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    -ความเครียด ความกังวล

    การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ เป็นความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้มีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล อาการมาด้วยรอบเดือนที่ผิดปกติ สิวขึ้น ขนดก หรือมีผลต่อการสืบพันธุ์ ทำให้มีบุตรยากได้

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน แพทย์อาจทำการอัลตราซาวน์หน้าท้องดูเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุค่ะ

    เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง และรับประทานยาความดันที่แพทย์จ่ายอย่างสม่ำเสมอ